8 SÁNG KIẾN SẼ THAY ĐỔI CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG TRONG TƯƠNG LAI (PHẦN 1)
21/03 2022

 

Đổi mới xây dựng đang tiến triển nhanh chóng, và ngành công nghiệp hiện có một lượng lớn các nguồn lực để thúc đẩy công nghệ xây dựng. Tài trợ công nghệ xây dựng đạt mức cao kỷ lục 2,1 tỷ đô la vào năm 2021 - tăng 100% so với năm trước.
Những khoản đầu tư vào đổi mới này được đền đáp đáng kể; nghiên cứu cho thấy các công ty được đánh giá là "hiểu biết kỹ thuật số" vượt trội hơn các công ty tới 48% về doanh thu và 15% về lợi nhuận ròng. Và điều này đúng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả AEC.
Chưa bao giờ có một thời gian thú vị hơn để trở thành một phần của ngành xây dựng. Khi nó tiếp tục thay đổi với tốc độ nhanh, những đổi mới sẽ mang lại nhiều phát triển và tiến bộ hơn nữa. Dưới đây là 8 đổi mới mà chúng tôi tin rằng sẽ định hình tương lai của ngành công nghiệp như chúng ta biết ngày nay.

 

1.AI và Machine Learning cho quy trình làm việc xây dựng


Quy trình làm việc được tối ưu hóa là điều cần thiết cho các dự án và nhóm hoạt động tốt trong ngành AEC. Tuy nhiên, do sự phức tạp của việc xây dựng, quy trình làm việc có xu hướng bị ngắt kết nối và thủ công trong tự nhiên. Ba lĩnh vực quan trọng nhất trong quy trình xây dựng được tối ưu hóa là truyền thông, dữ liệu và tính minh bạch. AI đang làm cho nó dễ dàng hơn để thành công trên cả ba lĩnh vực này, dẫn đến năng suất và lợi nhuận lớn hơn. Việc Accenture tuyên bố AI có tiềm năng tăng lợi nhuận ngành lên 71% vào năm 2035 cũng không làm tổn thương.


AI cũng giúp các chuyên gia xây dựng tối ưu hóa quy trình làm việc của họ và hỗ trợ ra quyết định. Phân tích dự đoán đang nhanh chóng thiết lập chỗ đứng của mình trong các công cụ công nghệ cốt lõi của ngành xây dựng. Bằng cách tận dụng dữ liệu hiện tại và lịch sử cũng như học máy, các công ty có thể đưa ra dự đoán về kết quả trong tương lai. Những dự đoán này sau đó có thể được sử dụng để đưa ra quyết định sáng suốt hơn và lên chiến lược cho các động thái tiếp theo.
Phân tích dự đoán và AI đặc biệt có giá trị trong thế giới ngày nay của các dự án và hoạt động xây dựng phức tạp. Các công ty cần một cách chính xác để giảm thiểu rủi ro, tận dụng cơ hội và chuẩn bị cho những thách thức. Thông tin này cũng cho phép người lao động tự do tập trung vào các hoạt động có giá trị cao hơn có nhiều khả năng di chuyển hơn. 

2. Phần mềm quản lý nguồn lực và lực lượng lao động. 


Quản lý nguồn lực và lực lượng lao động là chi phí lớn cho các công ty xây dựng. Quản lý lực lượng lao động hiệu quả có thể giúp các công ty duy trì hoạt động trơn tru, tối ưu hóa việc phân bổ nguồn lực và tránh các chi phí bất ngờ cũng như sự chậm trễ.

 


Ngày nay, nhiều công ty đang chuyển sang các nền tảng phần mềm để mang lại các phân tích hiệu quả và có thể hành động hơn cho lực lượng lao động của họ, cho dù họ ở xa, tại chỗ, lớn hay nhỏ.
Đổi mới xây dựng trong các giải pháp quản lý lực lượng lao động bao gồm theo dõi dự đoán, dự báo và giao diện di động đầu tiên. Các giải pháp này loại bỏ nhiều quy trình thủ công đi kèm với lập kế hoạch tài nguyên.

3. Làn sóng mới của 3D Printing


Có lẽ bạn không ngạc nhiên khi thấy in 3D trong danh sách này. Rốt cuộc, nó từ lâu đã được trích dẫn là một trong những đổi mới xây dựng hàng đầu. Tuy nhiên, tương lai của nó thậm chí còn tươi sáng hơn trong những ngày này khi công nghệ chuyển từ một tiêu chuẩn mới lạ sang một tiêu chuẩn công nghiệp mới nổi.
Với chiến lược thực hiện đúng đắn và một số tư duy sáng tạo - in 3D có thể giúp tăng tốc các dự án, làm cho vật liệu dễ tiếp cận hơn và cho phép bạn tạo ra các thiết kế đẹp.


 

4. AR, VR và Metaverse


Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR). VR đưa chúng ta hoàn toàn vào thế giới kỹ thuật số, trong khi AR mang các yếu tố kỹ thuật số đến môi trường xung quanh trong thời gian thực. Thực tế nhập vai kết hợp hai cõi này thành một thế giới - đó là nơi metaverse xuất hiện.
Metaverse là một sự lặp lại của internet cho phép người dùng trải nghiệm nó như thế giới thực. Điều này được thực hiện với các tiện ích như kính AR và tai nghe VR. Các thiết bị này, như The Wild giải thích, cho phép metaverse di chuyển "nội dung từ internet sang môi trường nhập vai 3D có thể được chia sẻ và tương tác bởi nhiều người dùng (thường có hình dạng vật lý làm avatar.)"
Thực tế nhập vai mang lại lợi ích thực sự cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp dựa vào sự hợp tác giữa các bộ phận để hoàn thành công việc. Nó cho phép các nhóm "gặp gỡ" trong metaverse để họ có thể giao tiếp trong một môi trường ảo phong phú - điều không thể xảy ra khi bạn ở phía sau màn hình máy tính.


Hơn nữa, các nền tảng như The Wild và IrisVR có thể tích hợp với các công cụ xây dựng như revit và giải pháp Autodesk Construction Cloud. Điều này cho phép các nhóm truy cập các ứng dụng này trong một không gian chung để họ có thể cộng tác trong thời gian thực. Bởi vì những trường hợp sử dụng này, nó có ý nghĩa sau đó rằng công nghệ đang tạo ra làn sóng trong ngành xây dựng.

Theo Autodesk Construction Cloud
 

                

Có thể

Bạn quan tâm

© TD&T TANDUC. All Rights Reserved.